Chăm Sóc Răng |Chỉnh Nha – Niềng Răng

Chăm Sóc Răng Chỉnh Nha

Chăm Sóc Răng

Các biện pháp chăm sóc răng miệng khi đang chỉnh nha

Chải răng

brushing-braces-platinum

  • Bác sĩ khuyên sử dụng bàn chải lông mềm và kem đánh răng chứa flour, đánh răng với lực vừa phải, chuyển động xoay tròn nhỏ ở từng nhóm khoảng 3 răng một.
  • Chải răng mỗi ngày 3 lần: sau khi ăn sáng, sau bữa ăn trưa (hoặc ngay sau khi đi học về) và trước khi đi ngủ buổi tối. Khi mang mắc cài lông bàn chải sẽ mòn nhanh hơn bình thường, nên thay bàn chải mới khi thấy lông bàn chải bị mòn.
  • Bàn chải thông thường rất khó làm sạch được những vùng răng bên dưới dây cung, nên bác sĩ khuyên bạn nên phối hợp sử dụng các phương pháp vệ sinh răng miệng khác nữa như dùng chỉ nha khoa, dùng bàn chải kẽ răng, dùng nước súc miệng kháng khuẩn và dùng flour ngừa sâu răng tại chỗ.

Dùng chỉ nha khoa

flossing-braces-platinum

 

  • Chỉ nha khoa làm từ nylon nhân tạo có phủ sáp, dùng để lấy đi những vụn thức ăn và mảng bám ở vùng kẽ giữa hai răng. Khi đang mang mắc cài, việc dùng chỉ nha khoa sẽ khó hơn một chút, bạn nên sử dụng dụng cụ luồn chỉ để đưa được chỉ vào dưới dây cung và mắc cài để làm sạch răng. Nên dùng chỉ nhẹ nhàng, không quá mạnh để tránh tổn thương nướu và sút mắc cài.
  • Nên dùng chỉ nha khoa hằng ngày kèm với việc chải răng để làm sạch răng ở vùng kẽ răng, nơi bàn chải không làm sạch được.
  • Việc dùng chỉ nha khoa cũng quan trọng như bàn chải trong việc vệ sinh răng miệng, nhằm giữ gìn sức khỏe răng miệng trong tình trạng tốt nhất, phòng tránh các bệnh sâu răng, bệnh viêm nướu và viêm nha chu.

Dùng bàn chải kẽ răng

Interdental-Toothbrush-Platinum

Bàn chải kẽ răng rất hữu ích để làm vệ sinh những vùng bên dưới dây cung chỉnh nha và xung quanh mắc cài. Nên chải với lực chải nhẹ vừa phải để tránh làm tổn thương nướu và sút mắc cài.

Interdental-Toothbrush-Platinum-1

Dùng nước súc miệng kháng khuẩn

Antiseptic-Mouthwash-Platinum

 

Nước súc miệng kháng khuẩn có tác dụng rất tốt để kiểm soát tình trạng viêm nướu rất nhẹ và những vét lở miệng do khí cụ chỉnh nha gây ra hay các vết lở mệng do cắn phải má, môi, lưỡi, nướu hay chấn thương nướu do chải răng. Tính chất oxy hóa của dung dịch nước súc miệng giúp loại bỏ những vụn hữu cơ, giúp cho quá trình lành vết thương được thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Vệ sinh khí cụ chỉnh nha tháo lắp

Các khí cụ chỉnh nha (tháo lắp hay cố định) đều có khuynh hướng tích tụ mảng bám giống như ở trên răng thật. Vì thế khi chải răng, nên chải và vệ sinh cả khí cụ tháo lắp (nếu có). Mỗi ngày nên ngâm khí cụ vào dung dịch làm sạch hàm chuyên biệt để tránh tích tụ vi khuẩn, mảng bám, giúp cho khí cụ được bền hơn và không bị nhiễm màu, mùi khó chịu.