Chỉnh Nha Cho Người Lớn Archives | Chỉnh Nha - Niềng RăngChỉnh Nha – Niềng Răng

Chỉnh Nha Cho Người Lớn Hỏi & Đáp

Các câu hỏi thường gặp về chỉnh nha cho người lớn

Chỉnh nha ở người lớn liệu có đạt hiệu quả như chỉnh nha ở trẻ em không?

Có. Răng khỏe mạnh đều có thể di chuyển được ở bất kì lứa tuổi nào. Có nhiều vấn đề chỉnh nha ở người lớn có thể được điều trị rất dễ dàng như điều trị ở trẻ em. Điều khác nhau khi điều trị chỉnh nha ở người lớn và trẻ em là thời gian điều trị ở người trưởng thành thuờng dài hơn vì xương đã trưởng thành.

Điều trị chỉnh nha ở người lớn khác với điều trị chỉnh nha ở trẻ em và thanh thiếu niên như thế nào?

Người lớn hoàn toàn không còn tăng trưởng nữa và có thể hiện diện tình trạng mất răng, suy giảm mô nha chu. Ở người lớn, chỉnh nha có khi chỉ là một phần trong kế hoạch điều trị nha khoa toàn diện.

Tôi đang bị đau cơ hàm và đau khớp thái dương hàm, có thể chữa khỏi bằng chỉnh nha không?

Một trong những vấn đề phổ biến đi kèm với đau mỏi cơ và khớp hàm là thói quen nghiến răng ban đêm, hay siết chặt răng. Việc nghiến răng ban đêm có thể dẫn đến mòn ngót răng nghiêm trọng và gây quá tải lực lên khớp thái dương hàm và chấn thương khớp thái dương hàm. Đi kèm với thói quen nghiến răng ban đêm  là chứng đau cơ hàm mãn tính hay cấp tính. Bác sĩ chỉnh nha có thể chẩn đoán quá trình này. Bác sĩ chỉnh nha hoặc Bác sĩ nha khoa tổng quát có thể điều trị giảm nhẹ triệu chứng đau bằng máng chống nghiến. Trong trờng hợp có tổn thương hư hại trên răng thì bệnh nhân phải điều trị phục hồi răng. Nếu có tổn thương thực thể ở khớp Thái dương hàm có thể phải can thiệp phẫu thuật khớp. bệnh nhân sẽ được chuyển đến Bác sĩ chuyên khoa khớp Thái dương hàm để được theo dõi và điều trị tốt nhất.

Bác sĩ nha khoa tổng quát khuyên tôi nên chỉnh nha trước rồi mới trồng răng, vì sao vậy?

Bác sĩ nha khoa tổng quát mong muốn điều trị phục hồi cho bạn trong điều kiện các răng trụ còn lại ở tình trạng tốt nhất, để kết quả điều trị phục hồi được dài lâu. Các phục hồi như mão răng, cầu răng, implant sẽ đạt được kết quả tốt nhất và ổn định lâu dài nhất nếu các răng trụ còn lại sắp xếp thẳng hàng và khớp cắn tốt. Khi răng thật mất đi, các răng trụ còn lại trên cung hàm sẽ bị nghiêng, di lệch, trồi vào vị trí mất răng đó, gây xáo trộn bộ răng, tạo ra các sai lệch khớp cắn, thưa kẽ, răng lệch lạc.

Răng tôi đã bị lệch lạc như vậy trong nhiều năm nhưng tôi chưa thấy có vần đề gì xảy ra, vậy tôi có cần làm chỉnh nha không?

Muộn còn hơn không! Đó là câu trả lời cho trường hợp của bạn. Chỉnh nha giúp tái lập lại hàm răng khỏe mạnh đều đặn với khớp cằn tốt, thẩm mỹ được cải thiện đáng kể, phòng ngừa các bệnh lý răng miệng trong tương lai.

Chỉnh nha người lớn có đắt tiền không?

Chi phí chỉnh nha nói chung và chi phí chỉnh nha ở người lớn ngày nay rất hợp lí. Chi phí điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố: độ trầm trọng của vấn đề, mức độ phức tạp của việc điều trị, thời gian điều trị, loại mắc cài bạn chọn. Bác sĩ thường lên lịch để bạn thanh toán chậm theo tiến trình điều trị.

Tôi đang mang thai thì có chỉnh nha được không?

Khi mang thai, những thay đổi về hormone sẽ ảnh hưởng và gây ra nhiều thay đổi về răng miệng. Nướu răng dễ bị viêm nhiễm hơn bình thường, Bác sĩ thường hạn chế chụp X-Quang khi bạn đang mang thai. Nếu muốn điều trị chỉnh nha lúc này, bạn nên bàn bạc kĩ với Bác sĩ chỉnh nha và Bác sĩ y khoa trước khi bắt đầu chỉnh nha.

Bác sĩ chỉnh nha muốn mài dũa kẽ răng của tôi để làm răng nhỏ hơn. Tôi chưa nghe và hiểu gì về việc này? Việc làm này có an tooàn không?

Mục tiêu của thủ thuật này là lấy đi một phần nhỏ men ở mặt bên của răng nhằm tạo khoảng trống để sắp đều răng. Thủ thuật này được thực hiện trong chỉnh nha từ thập niên 40, rất an toàn và hiệu quả. Thủ thuật này hoàn toàn không gây ra bệnh lý sâu răng hay bệnh lý về nướu răng, nha chu.

Tôi thấy những quảng cáo về làm thẳng đều răng chỉ trong 1 đến 2 lần hẹn nha sĩ. Điều đó có đúng không?

Bác sĩ chỉnh nha giỏi phải khám cẩn thận cụ thể từng trờng hợp để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.