Chỉnh Nha Cho Thanh Thiếu Niên Archives | Chỉnh Nha - Niềng RăngChỉnh Nha – Niềng Răng

Chỉnh Nha Cho Thanh Thiếu Niên Hỏi & Đáp

Các câu hỏi thường gặp về chỉnh nha cho thanh thiếu niên

Mang mắc cài sẽ như thế nào?

Hầu hết mọi người đều cảm thấy hơi khó chịu ngay sau khi gắn mắc cài và sau mỗi lần hẹn điều chỉnh trong quá trình điều trị. Khó chịu ở đây là cảm giác nhạy cảm răng, đau rất nhẹ, khó nhai trong vòng 3-5 ngày. Bệnh nhân nên ăn mềm và có thể uống thuốc giảm đau không kê đơn trong giai đoạn khó chịu ngắn này. Ở một số cơ địa nhạy cảm, khi môi má lưỡi chưa quen với mắc cài, có thể xuất hiện lở miệng, nhiệt miệng. Hiện tượng này sẽ nhanh chóng biến mất sau khi cơ thể đã thích nghi với vật lạ là mắc cài trong miệng.

Có cần chăm sóc đặc biệt hơn cho răng khi mang mắc cài không?

Khi đang mang mắc cài, bệnh nhân nên tránh những đồ ăn cứng, dai, quá dẻo, không nên cắn các vật cứng như bút, viết, móng tay để tránh hư hỏng và sút mắc cài, gây kéo dài thời gian điều trị và tốn kém thêm chi phí gắn lại mắc cài khác.

Bệnh nhân cần vệ sinh răng miệng kĩ càng hơn và lấy vôi răng thường xuyên hơn. Khi răng và nướu khỏe mạnh thì răng sẽ di chuyển nhanh hơn và thời gian điều trị sẽ được rút ngắn hơn.

Việc điều trị chỉnh nha kéo dài bao lâu?

Thời gian điều trị sẽ kéo dài từ 1-3 năm tùy từng trường hợp cụ thể. Thời gian phụ thuộc vào mức độ trầm trọng của vấn đề, sự tăng trưởng của bệnh nhân, đáp ứng của răng đối với điều trị, sự hợp tác của bệnh nhân, vệ sinh răng miệng và phương pháp điều trị. Nếu bệnh nhân vệ sinh răng miệng rất tốt, đi tái khám đúng hẹn và mang thêm thun, khí cụ theo hướng dẫn của Bác sĩ, tránh ăn đồ ăn cứng gây sút mắc cài thì thời gian điều trị sẽ đúng như dự tính ban đầu và kết quả điều trị rất tốt. Nếu điều trị chỉnh nha kết hợp phẫu thuật thì thời gian điều trị được rút ngắn đáng kể xuống còn nửa năm đến 1 năm rưỡi.

Sau khi đã hoàn tất điều trị, bệnh nhân sẽ chuyển sang giai đoạn duy trì, có mang khí cụ duy trì và tái khám định kỳ trong thời gian nhất định tùy trường hợp cụ thể. Điều trị duy trì nhằm mục đích bảo đảm cho kết quả chỉnh nha được ổn định lâu dài.

Vì sao phải duy trì sau khi chỉnh nha?

Sau khi tháo mắc cài, răng vẫn có thể bị di lệch một ít khỏi vị trí chuẩn, vì thế Bác sĩ phải làm những khí cụ duy trì để giữ cho răng, xương hàm và nướu răng thích ứng với vị trí răng sau khi chỉnh nha. Dù có hay không có điều trị chỉnh nha thì răng vẫn sẽ bị lệch đi ít nhiều theo thời gian.

Răng có trở nên lệch lạc hơn theo thời gian không?

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng răng sẽ trở nên lệch lạc hơn khi tuổi càng lớn. Răng vẫn tiếp tục dịch chuyển đến suốt cuộc đời. Ở những trẻ em có bộ răng đều hoàn hảo, người ta vẫn quan sát thấy hiện tượng răng trở nên lệch lạc khi trẻ em trưởng thành và già đi. Vùng răng chịu nhiều thay đổi nhất là răng cửa hàm dưới. Việc mang khí cụ duy trì sau khi chỉnh nha có thể làm ổn định kết quả điều trị và ngăn ngừa hiện tượng di lệch tự nhiên của răng.

Có nên nhổ răng khôn sau khi chỉnh nha hay không?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng răng khôn không phải là nguyên nhân gây ra sự di lệch của răng sau khi chỉnh nha. Tuy nhiên, bác sĩ khuyên nhổ răng khôn ngay sau khi chỉnh nha là nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe răng miệng tổng quát: ngừa sâu răng kế bên, ngừa viêm nướu và viêm nha chu tại chỗ, ngừa rối loạn thái dương hàm.

Răng và nướu khi đang chỉnh nha nếu không vệ sinh tốt sẽ như thế nào?

Trên răng có thể xuất hiện những  đốm trắng đục, là hiện tượng men răng bị mất khoáng hay sâu răng. Nướu sẽ tổn thương, viêm sưng, chảy máu, tụt nướu, nha chu. Đó là lí do mà Bác sĩ và các nhân viên y tế luôn nhấn mạnh việc vệ sinh răng miệng khi chỉnh nha.

Tôi nên làm gì để được tháo mắc cài sớm hơn?

Hãy luôn tuân theo các hướng dẫn của Bác sĩ khi đang chỉnh nha về việc vệ sinh răng miệng, mang các khí cụ cần thiết, ăn uống hợp lý, tránh cắn đồ ăn hay vật cứng.

Tôi nên ăn những loại thức ăn như thế nào khi đang mang mắc cài?

Bạn nên chọn thức ăn mềm hơn, đặc biệt là ngay sau khi gắn mắc cài và sau khi điều chỉnh ở mỗi lần hẹn vì lúc này răng nhạy cảm hơn. Nên cắt nhỏ thức ăn trước khi ăn thay vì cắn mạnh trực tiếp. Những thức ăn gợi ý: súp, cháo, nui, phô mai, trứng, rau củ hầm mềm, cá, sữa.