Chỉnh Nha Cho Trẻ Em Archives | Chỉnh Nha - Niềng RăngChỉnh Nha – Niềng Răng

Chỉnh Nha Cho Trẻ Em Hỏi & Đáp

Các câu hỏi thường gặp về chỉnh nha cho trẻ em

Chỉnh nha phòng ngừa là gì?

Là chỉnh nha để ngăn ngừa tình trạng “sai khớp cắn” xảy ra. Mục tiêu là chuẩn bị đủ khoảng để răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Điều trị chỉnh nha phòng ngừa bao gồm: bộ giữ khoảng ở những trường hợp mất sớm răng sữa, nhổ răng sữa tồn tại lâu.

Chỉnh nha can thiệp là gì?

Chỉnh nha can thiệp là điều trị chỉnh nha đối với tình trạng lệch lạc có sẵn, nếu không điều trị sẽ trở thành lệch lạc trầm trọng hơn khi trẻ lớn lên.

Mục tiêu của chỉnh nha can thiệp là làm giảm nhẹ tình trạng lệch lạc đang phát triển và loại bỏ nguyên nhân gây ra vấn đề. Nhờ chỉnh nha can thiệp ở lứa tuổi nhỏ mà quá trình chỉnh nha toàn diện sau này được rút ngắn thời gian. Ví dụ về chỉnh nha can thiệp: điều trị loại bỏ thói quen xấu như mút ngón tay, đẩy lưỡi, thở miệng, bú bình kéo dài sau 5 tuổi …, nhổ răng có hướng dẫn hoặc mài chỉnh kích thước răng để hướng dẫn răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí, giữ khoảng hoặc lấy lại khoảng cho răng vĩnh viễn mọc.

Chỉnh hình can thiệp thường được thực hiện lúc trẻ ở giai đoạn răng sữa đến giai đoạn răng hỗn hợp. Trẻ thường phải điều trị chỉnh nha toàn diện sau giai đoạn điều trị can thiệp để đạt được kết quả cuối cùng tốt nhất.

Chỉnh nha toàn diện là gì?

Chỉnh nha toàn diện là quá trình điều trị nhằm mục đích tái tạo lại hàm răng thẳng đều, khớp cắn tốt, chức năng tốt.

Điều trị có thể thực hiện từ lúc bé có bộ răng sữa đến lúc bé có bộ răng vĩnh viễn.

Điều trị chỉnh nha toàn diện bao gồm 1 giai đoạn hay nhiều giai đoạn hơn tùy thuộc vào mức độ lệch lạc và mục tiêu điều trị.

Khi chỉnh nha toàn diện, bác sĩ có thể song song thực hiện những điều trị khác nhau như: nhổ răng, phẫu thuật chỉnh hàm, chăm sóc nha chu, nha khoa phục hổi (trám răng, mão răng, cầu răng, implant, thẩm mỹ răng …).

Khi kết thúc điều trị chỉnh nha toàn diện, bệnh nhân sẽ được mang khí cụ duy trì trong một thời gian nhất định để củng cố kết quả điều trị.

Vì sao Bác sĩ nói rằng con tôi phải đợi thêm một thời gian nữa mới chỉnh nha, trong khi một số bạn đồng trang lứa đã đang chỉnh nha rồi?

Tùy trường hợp cụ thể với tình trạng lệch lạc khác nhau Bác sĩ sẽ xác định thời điểm bắt đầu điều trị tốt nhất cho bé.

Con tôi bị dị ứng với Niken thì có chỉnh nha được không?

Vẫn có thể điều trị bình thường vì hiện nay đã có loại mắc cài không chứa Niken. Nên thông báo với Bác sĩ về bất kì tình trạng dị ứng nào của con em bạn.

Thế nào là điều trị hai giai đoạn?

Có nghĩa là việc chỉnh nha được thực hiện trong 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là chỉnh nha can thiệp (xem phần trên) và giai đoạn 2 là chỉnh nha toàn diện (xem phần trên).

Thế nào là sự hợp tác của bệnh nhân khi chỉnh nha và tầm quan trọng của sự hợp tác như thế nào?

Bệnh nhân hợp tác là bệnh nhân luôn tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ khi đang điều trị (vd: mang thun liên hàm, mang khí cụ, …), luôn giữ vệ sinh răng miệng tốt, ăn uống với chế độ hợp lí theo hướng dẫn.

Quá trình chỉnh nha thành công được xây dựng từ ca hai phía: sự nỗ lực điều trị của bác sĩ và sự nỗ lực hợp tác của bệnh nhân. Sự hợp tác tốt của bệnh nhân giúp cho quá trình điều trị của Bác sĩ nhanh chóng hơn và kết quả tốt hơn.

Vì sao có lúc thời gian điều trị chỉnh nha lại lâu hơn dự kiến?

Vì mỗi bệnh nhân tăng trưởng và phát triển với tốc độ khác nhau, và mỗi bệnh nhân có sự đáp ứng khác nhau với việc điều trị. Mặt khác, sự hợp tác của bệnh nhân cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với thời gian điều trị. Nếu bệnh nhân hợp tác tốt khi mang thun liên hàm, headgear, hay những khí cụ khác như hướng dẫn, bảo vệ cẩn thận không làm sút hoặc hư mắc cài, giữ vệ sinh răng miệng tốt thì thời gian điều trị sẽ như dự kiến hoặc rút ngắn hơn và kết quả điều trị rất tốt.

Trẻ em có được chơi thể thao khi mang mắc cài không?

Trẻ vẫn có thể chơi thể thao như bình thường khi mang mắc cài, nhưng khi chơi các môn thể thao đối kháng thì trẻ nên mang máng bảo vệ răng.

Bộ giữ khoảng là gì?

Các răng cối sữa đóng vai trò giữ chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên sau này. Nếu răng cối sữa bị mất đi sớm hơn bình thường thì Bác sĩ sẽ chỉ định làm bộ giữ khoảng bằng kim loại để bảo tồn khoảng cho răng vình viễn sau này mọc lên thẳng hàng đúng vị trí.