Trẻ Em |Chỉnh Nha – Niềng Răng

Chỉnh Nha Cho Trẻ Em

Trẻ Em

Những trường hợp “sai khớp cắn” được minh họa ở các hình dưới đây ở trẻ em có thể được chẩn đoán sớm và can thiệp điều trị sớm để đạt được lợi ích tối đa cho trẻ.

 • Ngoài ra, khi phụ huynh phát hiện một trong những dấu hiệu sau đây ở trẻ thì nên đưa con em mình đến Bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình răng mặt để được tư vấn:
  ● Răng cửa bị rụng sớm hơn hay trễ hơn bình thường.
  ● Trẻ khó cắn hoặc nhai thức ăn.
  ● Trẻ có tật thở ở miệng.
  ● Hàm của trẻ bị lệch sang bên hay nghe tiếng lụp cụp khi trẻ há, ngậm miệng.
  ● Trẻ phát âm khó khăn.
  ● Trẻ hay cắn vào má, hay cắn răng trùng vào vùng khẩu cái.
  ● Khuôn mặt của trẻ không cân xứng.
  ● Trẻ có tật nghiến răng hay siết chặt răng.

Các hình minh họa về “sai khớp cắn”:

Crossbite-of-front-teeth-platinum

Cắn chéo răng cửa

crowding-platinum

Răng chen chúc

underbite-platinum

Cắn chéo toàn bộ

openbite-platinum

Cắn hở

crossbite-of-back-teeth-platinum

Cắn chéo răng hàm

protrusion-platinum

Răng hô

spacing-platinum

Răng thưa kẽ

deepbite-platinum

Cắn sâu


Chỉnh Hình Răng Mặt Cho Trẻ Em (đến 12 tuổi)

 • Lứa tuổi 5-6 tuổi: đa số Bác sĩ chưa can thiệp chỉnh nha ở lứa tuổi này. Tuy nhiên, bác sĩ có thể chỉ định điều trị phòng ngừa trong một số trường hợp cần thiết.
 • Lứa tuổi lên 7: bé có bộ răng hỗn hợp (bao gồm răng sữa và các răng vĩnh viễn). Ở tuổi này, có thể thấy tình trạng răng cửa vĩnh viễn mọc chen chúc, hoặc thưa kẽ, hoặc răng cửa quá nhô, hoặc thiếu răng hay dư răng bẩm sinh hoặc có tình trạng xương hàm tăng trưởng không bình thường (xương hàm quá nhô hoặc quá lùi).
 • Một số tình trạng “sai khớp cắn” khác xảy ra không phải do bẩm sinh mà là mắc phải do một số thói quen xấu gây ra như thói mút ngón tay, thở miệng, kiểu nuốt bất thường, vệ sinh răng miệng kém, răng sữa bị mất quá sớm hay tồn tại quá lâu, do tai nạn, do chế độ dinh dưỡng kém.
 • Một số tình trạng bệnh lý y khoa hoặc chấn thương lúc sinh nở có thể gây ra các vấn đề về “sai khớp cắn”. Thỉnh thoảng, tìn h trạng  “sai khớp cắn” bẩm sinh sẽ trở nên phức tạp hơn nữa nếu có yếu tố “sai khớp cắn” do mắc phải cộng thêm. Tình trạng “sai khớp cắn” với nhiều nguyên nhân khác nhau đều được Bác sĩ chuyên khoa chỉnh nha phát hiện rất sớm (từ giai đoạn răng hỗn hợp) và điều trị thành công ở thời điểm thích hợp.
 • Bác sĩ khuyên phụ huynh nên đưa con trẻ đi khám tư vấn chỉnh nha sớm (muộn nhất là 7 tuổi) vì lợi ích to lớn của việc này mang lại. Một số vấn đề sẽ được can thiệp điều trị rất dễ dàng và thuận lợi khi ở lứa tuổi nhỏ hơn. Với một số vấn đề sai lệch khớp cắn, nếu để lâu chưa can thiệp, cơ hội thành công sẽ giảm hoặc mất đi. Và để đạt được kết quả mong muốn có thể phải điều trị phức tạp và tốn kém hơn nhiều, thậm chí cần phẫu thuật.
 • Ngay cả khi phụ huynh nhìn thấy răng cửa của bé mọc rất thẳng hàng thì không đồng nghĩa với việc bé sẽ có bộ răng với khớp cắn tốt và xương hàm phát triển thuận lợi. Phụ huynh nên đưa con em đi đến tư vấn về chỉnh nha, Bác sĩ sẽ quyết định can thiệp sớm hay theo dõi và can thiệp vào thời điểm thích hợp nhất nếu có phát hiện bất thường về mọc răng và sự tăng trưởng của hàm.
 • Mỗi trường hợp riêng biệt sẽ có cách điều trị và thời điểm điều trị khác nhau. Ở một số trường hợp “sai khớp cắn”, việc điều trị sớm mang lại những lợi ích đáng kể như: ngăn ngừa tình trạng lệch lạc trở nên trầm trọng hơn khi bé lớn lên, giúp cho việc điều trị chỉnh nha ở giai đoạn sau được rút ngắn thời gian và đơn giản hơn … Mục tiêu của điều trị chỉnh nha sớm ở trẻ em là:
  ● Hướng dẫn cho hàm tăng trưởng đúng
  ● Loại bỏ nguy cơ chấn thương ở các răng cửa vĩnh viễn hô.
  ● Loại bỏ những thói quen xấu có hại: mút tay, đẩy lưỡi, thở miệng, …
  ● Cải thiện thẩm mỹ răng mặt, mang lại sự tự tin cho bé.
  ● Hướng dẫn cho răng vĩnh viễn mọc đúng chỗ.
  ● Cải thiện vị trí môi
 • Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết tình trạng “sai khớp cắn” để phụ huynh theo dõi:
  ● Có răng sữa bị rung sớm hoặc tồn tại lâu hơn.
  ● Bé cắn và nhai thức ăn khó khăn.
  ● Bé thở miệng.
  ● Bé mút ngón tay.
  ● Răng chen chúc, mọc lệch lạc.
  ● Hàm bị lệch sang bên và/ hoặc có tiếng kêu bất thường khi há, ngậm miệng.
  ● Có hiện tượng cắn má hay răng dưới cắn vào khẩu cái.
  ● Các răng không khớp lại khi cắn hai hàm.
  ● Kích thước hàm và răng không cân xứng với khuôn mặt.
 • Nếu phụ huynh quan sát thấy có bất kì dấu hiệu nào nêu trên ở trẻ thỉ nên đưa trẻ đi khám, tư vấn ở Bác sĩ chuyên khoa chình hình răng mặt sớm, không nhất thiệt phải đợi đến khi trẻ được 7 tuổi.